Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Ngôi Nhà "Phù Thủy"

Bài: Anh Minh; Ảnh: Phan Quang
Công trình được đăng trên tạp chí Nhà Đẹp số 7 - 07/2007

phuthuy1

Đen và đỏ - hai màu nóng vốn rất hiếm khi được dùng trang trí  nhà ở, nhưng nó đã được áp dụng rất đặc biệt cho việc cải tạo nội thất căn hộ này.

“Ngôi nhà mới hả? Nói thiệt là nó giống ngôi nhà phù thủy. Chồng em và kiến trúc sư làm sao đó mà bây giờ ngôi nhà chỉ tòan màu đen với màu đỏ chét…”Chủ hộ, một nhà báo đã tự mô tả về ngôi nhà của mình khi mới dọn về…

Căn hộ chỉ rộng 54m2, nằm tận lầu 11, không có gì khác biệt so với những căn hộ khác cho đến khi vợ chồng chủ nhà quyết định mời kiến trúc sư thay đổi phần trang trí bên trong. Ba tuần sau, ngôi nhà đã khoác lên một bộ mặt mới.

Là chổ bạn bè nên kiến trúc sư và chủ nhà cũng tìm được tiếng nói chung khi lựa chọn và bố trí vật dụng: không chiếm  nhiều diện tích, tiện dụng vừa đủ xài, đặt biệt không tốn tiền sẽ là tác phẩm “không đụng hàng”. 

Để tăng cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà, kiến trúc sư quyết định đập bỏ vách ngăn giữa phòng ngủ và phòng khách vì theo anh “đóng cửa vào nhà đã là riệng tư” không cần phải ngăn cách thêm nữa.

Kiến trúc sư cũng cất công tìm kiếm, lượm lặt ở công trình những thứ tưởng như bỏ đi để chế biến lại thành những sản phẩm cho riêng căn hộ này. Mấy tấm ván ở chiếc giường và tủ tivi cũng là sản phẩm được tìm mua tận Củ Chi cho “đúng giá”; vách ngăn giữa bếp và phòng khách là mấy góc cột hư ở công trình của kiến trúc sư mang về sơn lại.

Ở phòng vệ sinh, chủ nhà cũng đồng ý với cách làm của kiến trúc sư: đập bỏ hết mấy đường chỉ viền mà nhà nào cũng có rồi tô lại bằng xi măng theo kiểu không cần ngay thẳng, làm thêm cái chổ để mấy chai dầu gội, sữa tắm. Ban công được bố trí máy giặt phía dưới, kho linh tinh phía trên, tủ giày dép kiêm luôn cái kệ để ly tách “không chuyên” phục vụ cho những lúc lai rai ngồi hóng mát ngòai ban công cùng bạn bè.

Nếu chỉ như thế thôi, có thể ngôi nhà chưa bị gọi là …nhà phù thủy. Ông chủ nhà là người làm trong nghề nhiếp ảnh, vốn khoái những gam màu nóng  nên không ngần ngại chọn màu đỏ để sơn lại một phần của bức tường. Hơn thế nữa, màn che ở cửa sổ lại thuần một màu đen; vách ngăn cũng là những góc cột đen.Một số vật dụng không thích trao chuốt phẳng phiu mà góc cạnh,gồ ghề. Tất cả màu sắc, vật dụng như hòa hợp cùng nhau, lặng im,tóat lên một ngôn ngữ cá tính: mạnh mẽ, gai góc nhưng  cũng hiền lành mộc mạc.

Với đôi vợ chồng này, có được ngôi nhà thể hiện cá tính của mình, thể hiện được cách sống đã là một niềm vui. Trong đó tìm được người thiết kế hiểu được mình rất quan trọng bởi lẽ chính người thiết kế là người “phù thủy”đầu tiên biết biến hóa những suy nghĩ và mong muốn của chủ nhà thành hiện thực. Lúc mới dọn về căn hộ này, cô vợ trẻ vẫn chưa quen với sắc màu đen–đỏ “phù thủy”. Hơn ba tháng sau gặp lại, chị thừa nhận đã quen dần với  màu sắc và không gian ngôi nhà. Gia đình chị lại vừa có thêm thành viên mới,ngôi nhà có vẻ chật chội hơn với những đồ dùng cho trẻ con. Biết đâu một thời gian ngắn nữa, “ngôi nhà phù thủy” lại thêm một lần lột xác?

phuthuy2 phuthuy4
phuthuy3 phuthuy5