Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Nhà dược sỹ

Bài: Ngọc Duyên; Ảnh: PQ
Công trình được đăng trên tạp chí Nội Thất số Xuân Mậu Tý - 02/2008

duocsy1Dọn về nhà mới độ hai tháng, chủ nhân vẫn thấy chưa quen. Cảm giác lạ không chỉ do không gian mới mẻ mà người thiết kế đã tạo ra so với căn nhà cấp 4 trước đây. Anh vẫn còn chút lâng lâng bâng khuâng của một người đang vui khi đạt được  điều gì đó quan trọng trong đời. 15 năm trước,  một chàng trai vừa tốt nghiệp phổ thông trung học khăn gói từ Ðà Lạt xuống thành phố Hồ Chí Minh để học tập, nay đã là dược sĩ và quyết định chọn nơi đây như một chốn để lập thân.

Nhìn từ bên ngoài, chẳng ai nghĩ ngôi nhà chỉ có diện tích chừng 40m². Bởi mặt tiền khá bề thế với tầng trệt có chừa một khoảng sân, 2 lầu và sân thượng. Ðiều ấy gợi lên hình dung về không gian nội thất rộng lớn. Nhưng ngôi nhà có bề ngang mặt tiền 4,3m, nở hậu 5,8m và chiều sâu chỉ khoảng 5m. Chủ nhân còn sống độc thân, nhưng ngôi nhà của anh phải được chuẩn bị cho tương lai, cho lúc bạn bè đến chơi hoặc người thân từ Ðà Lạt xuống. Với giới hạn chiều cao quy định của công trình cho chừng ấy diện tích,  3 phòng ngủ là hơi nhiều, nhưng không phải là không thể. Thiết kế của KTS Trần Bình đáp ứng được tất cả điều ấy, thậm chí vẫn chừa một khoảng diện tích nho nhỏ phía góc trong cùng, nơi tiếp giáp với bức vách của hàng xóm để làm khe giếng trời, giữ vẻ thông thoáng cho ngôi nhà.

Một trong những nguyên tắc của KTS Trần Bình khi thiết kế là cùng với việc đem vào ngôi nhà những tiện nghi thì nhiều gì cũng phải thể hiện được lối sống và tính chất công việc của chủ nhân. Chủ nhân là một người trẻ, lại khá dễ tính khi giao hẳn cho kiến trúc sư quyết định mọi thứ trong ngôi nhà của mình. Tính cách thoải mái và trẻ trung ấy được thể hiện bằng mảng tường phòng khách và quầy bar với tranh vẽ cơ thể của cả một đám đông, được chia đôi hai phần trên dưới mà khi ghép vào nhau sẽ tạo thành một bức vẽ hoàn chỉnh. Hai mảng tranh khá vui mắt và vừa đủ để gợi lên những mỹ cảm. Chủ nhân rất tâm đắc với thiết kế phòng ngủ của anh trên tầng một. Thấp thoáng trong mảng vẽ trắng đen trên tường là khuôn mặt một cô gái, bên cạnh đó là tên của các loại thuốc ngủ, thuốc gây mê. Có vẻ như người thiết kế và cả chủ nhân đều rất thích đùa với không gian ngủ nghỉ này. Bởi ở bức tường mà cặp tương phản trắng – đen ấy cũng gợi nên rất nhiều liên tưởng khác:  tối -sáng ; đêm – ngày… thì sự xuất hiện của thuốc mê và phụ nữ trong một căn phòng ngủ quả là đầy ẩn ý và hài hước. Thường thì với mỗi công trình, người KTS này đều bày ra một điều gì đó thú vị. Ở công trình này, những bù long con tán lại được sử dụng như những nét hoa văn trên cầu thang. Anh đã thay đổi công năng của một vật nho nhỏ và tạo cho nó một chức năng mới và mang tính trang trí.

Ðón tết trong nhà mới, người chủ nhân trẻ này đã mang vào không gian sống của mình những thứ hoa cỏ thật bình dị. Không điệu đàng và tỉ mỉ nhưng rõ ràng những gì thể hiện ở không gian đón tiếp của anh cho thấy sự dụng công không ít. Sắc màu rực rỡ không phải là lựa chọn của anh. Vì vậy, dù thật nhiều hoa cỏ, nhưng khách đến thăm nhà sẽ nhận ra ngay: ngôi nhà của đàn ông.

duocsy2 duocsy3
duocsy4 duocsy5
duocsy6 duocsy7